Đối tác
Khách hàng CoopmarkShop hoa quả sạchShop hoa quả tươiKhách hàng BigcShop trái cây ngon
Cung cấp cây giống sạch bệnh, chất lượng caoTrồng bưởi theo tiêu chuẩn VietgapTrồng bưởi theo chuẩn vietgap cho năng xuất caoBưởi ngon, ngọt thanh, vỏ mỏngCung cấp bưởi da xanh, ruột hồng đạt chuẩn vietgap
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BƯỞI DA XANH

Kỹ thuật tỉa cành tạo táng trên cây bưởi da xanh

Kỹ thuật tỉa cành tạo táng trên cây bưởi da xanh
Tỉa cành tạo táng cho cây bưởi da xanh cực kỳ quan trọng cho cả giai đoạn kiến thiết lẫn giai đoạn kinh doanh. Giai đoạn đầu giúp cây phát triển táng tròn điều, còn giai đoạn kinh doanh lại đem đến cho cây thông thoáng, hấp thụ đầy đủ anh sáng sau khi thu hoạch.

Tỉa cành tạo táng trên cây bưởi da xanh vô cùng quan trọng và được chia ra làm 2 giai đoạn chính để thực hiện công việc này.

tao-tang-buoi-da-xanh

Giai đoạn năm đầu: Giai đoạn này được tính tử cây mới bắt đầu trồng cho đến khi cây được tròn 1 năm tuổi. Trong giai đoạn này chủ yếu là cách tuyển chọn tược non và số lượng tược non cho mõi tầng đọt. Công việc này giúp cho cành cây phát triển mạnh khỏe, táng cây tròn điều giúp cho các cành cây hấp thụ ánh sáng một cách tốt nhất và đặc biệt là hạn chế tối đa  việc cây bị nghiên, ngã do mưa giông. Cách thực hiện của giai đoạn này như sau:

-Khi cây trồng xuống và bắt đầu ra tầng đọt đầu tiên ta phải tiến hành tuyển chọn ra 3 đọt khỏe mạnh nhất để làm tầng 1. Việc tuyển chọn được thực hiện làm 2 bước.

- Bước 1: Sau khi đọt non ra dài được khoảng 1 gang tay thì tiến hành lãy bỏ các tược yếu và chỉ chừa lại 4 tược non khỏe mạnh nhất và ngã điều về các hướng. Việc ta chừa lại 1 tược là để dự phòng khi dọt còn non rất dễ bị tổn thương do sâu rầy hoặc là do mưa  giông làm gãy cành.

- Bước 2: Sau khi tược ra được 1 tháng kể từ khi mới bắt đầu đâm chồi thì tiến hành lãy luôn 1 tược còn lại và chỉ chừa đúng 3 tược khỏe nhất cho việc tạo táng.

- Tầng 2 và tầng 3 của cây bưởi cũng được tiến hành tuyển chọn tương tự như cách làm của tầng 1 và thời gian kéo dài của 3 tầng đọt này từ 8 – 9 tháng. Sau khi cây ra được 3 tầng thì bộ táng của cây tương đối cao và rộng và tiến hành cho cây ra tược một cách tự do mà không cần phải không chế số lượng tược non.

ky-thuat-tia-canh-tao-tang

Giai đoạn kinh doanh: Giai đoạn này được tính từ khi cây đã cho thu hoạch và thường thời gian được tính từ năm thứ 4 trở lên. Giai đoạn này chỉ được thực hiện sau khi cây được thu hoạch trái vừa xong. Trong giai đoạn đầu với mục đích đem lại cho cây bưởi có dáng cân đối,đẹp mắt thì trong giai đoạn kinh doanh việc cắt tỉa cành sẽ mang lại cho cây hồi phục sức khoe, tập trung dinh dưỡng để ra hoa và nuôi trái cho năm tiếp theo. Chúng ta phải tiến hành tỉa bỏ các cành đã mang trái của năm trước, cắt bỏ các cành thược, cành bị sâu bệnh, cành đan chéo nhau.. để cho cây được thông thoáng và hấp thụ ánh sáng một cách đầy đủ nhất. 

bưởi da xanh bến tre | nhà cung cấp bưởi da xanh bến tre

Thống kê truy cập
Quảng cáo
Công ty văn phòng dịch vụ thám tử hoàng longVietgapĐĩa bưởisản phẩm bưởi da xanh
^ Về đầu trang