Đối tác
Khách hàng CoopmarkShop hoa quả sạchShop hoa quả tươiKhách hàng BigcShop trái cây ngon
Cung cấp cây giống sạch bệnh, chất lượng caoTrồng bưởi theo tiêu chuẩn VietgapTrồng bưởi theo chuẩn vietgap cho năng xuất caoBưởi ngon, ngọt thanh, vỏ mỏngCung cấp bưởi da xanh, ruột hồng đạt chuẩn vietgap
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BƯỞI DA XANH

Cách trị bệnh vàng lá gân xanh trên cây bưởi

Cách trị bệnh vàng lá gân xanh trên cây bưởi
Cách phòng và trị bệnh vàng lá gân xanh: Bệnh vàng lá gân xanh hay còn gọi là Greening do vi khuẩn Liberobacter asiaticum gây ra. Cây bị nhiễm bệnh luôn có lá nhỏ, vàng lốm đốm, tán lá không đều, gân trên phiến lá màu xanh như hiện tượng cây bị thiếu magiê và kẽm. Cành bị khô dần, quả bị lệch tâm, nhỏ, có vị chua, dễ rụng.

Bệnh vàng lá gân xanh hay còn gọi là Greening  do vi khuẩn  Liberobacter asiaticum gây ra. Cây bị nhiễm bệnh luôn có lá nhỏ, vàng lốm đốm, tán lá không đều, gân trên phiến lá màu xanh như hiện tượng cây bị thiếu magiê và kẽm. Cành bị khô dần, quả bị lệch tâm, nhỏ, có vị chua, dễ rụng.

bệnh vàng lá gân xanh trên cây bưởi

 Bệnh vàng lá gân xanh (greening) có thể do di truyền từ cây giống cha mẹ đã bị nhiểm bệnh hoặc lan truyền do các côn trùng nhóm chích hút, trong đó chủ yếu là rầy chổng cánh gây ra.

Phòng bệnh vàng lá gân xanh

-Chọn giống cây trồng sạch bệnh, gốc ghép và mắt ghép phải có sức đề kháng đối với bệnh vàng lá gân xanh.

-Phải bón phân tập trung để điều khiển cho vườn bưởi ra tược non đồng lọt, thuận tiện cho việc phun thuốc phòng trừ các loại côn trùng môi giới và đặc biệt là phải tiêu diệt toàn bộ rầy chổng cánh nếu có nó xuất hiện

-Có thể nuôi kiến vàng để hạn chế rầy chổng cánh vì kiến rất thích ăn loại côn trùng này.

-Nếu trong vườn xuất hiện nhiều rầy chổng cánh thì phải tiến hành dùng các loại thuốc đặc trị để tiêu diệt chúng.

-Phải cắt bỏ các cành nhánh của cây đã bị bệnh, thu gom tập trung lại và tiêu hủy

-Kiểm tra lại hệ thống thoát nước trong vườn vào mõi đầu mùa mưa

-Tiến hành phun thuốc aliet định kỳ vào đầu và cuối mõi mùa mưa

Trị bệnh vàng lá gân xanh

-Nếu vườn cây bị nhiểm bệnh nặng thì phải tiến hành cắt bỏ hoàn toàn các cây này, đem ra khỏi vườn và tiêu hủy.

-Nếu vườn cây mới chớm bệnh thì phải tiến hành xử lý bệnh ngay lập tức bằng cách: Kiểm tra lại hệ thống thoát nước trong vườn. Tiến hành phun thuốc Aliet trực tiếp lên trên lá định kỳ 7 ngày/lần. Pha hổn họp hoặc sen kẻ thuốc Aliet và Metaxyl tưới trực tiếp vào trong vùng rể của cây, mõi góc tưới từ 15 đến 20 lít thuốc, tưới liên tục 10/lần và làm từ 3 đến 5 lần. Sau thời gian 30 ngày xử lý phun thuốc trên lá và chế góc ta tiến hành bón phân lân để kích thích cây ra rể mới, giúp cây phát triển mạnh và có sức đề kháng cao để chóng lại bệnh.

Việc trị bệnh vàng lá gân xanh (Greening) cho cây bưởi da xanh rất tốn kém về chi phí, thời gian, công sức nhưng kết quả lại không cao. Theo tôi nếu làm theo các bước trên thì khả năng phục hồi chỉ 50%. Bệnh làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây bưởi. Vì vậy chúng ta phải luôn thực hiện tốt cho việc phòng bệnh vàng lá gân xanh trên vườn bưởi của mình thay vì phải trị bệnh.

Theo: bưởi da xanh bến tre

Thống kê truy cập
Quảng cáo
Công ty văn phòng dịch vụ thám tử hoàng longVietgapĐĩa bưởisản phẩm bưởi da xanh
^ Về đầu trang