Đối tác
Khách hàng CoopmarkShop hoa quả sạchShop hoa quả tươiKhách hàng BigcShop trái cây ngon
Cung cấp cây giống sạch bệnh, chất lượng caoTrồng bưởi theo tiêu chuẩn VietgapTrồng bưởi theo chuẩn vietgap cho năng xuất caoBưởi ngon, ngọt thanh, vỏ mỏngCung cấp bưởi da xanh, ruột hồng đạt chuẩn vietgap
DANH SÁCH NÔNG DÂN TIÊU BIỂU

Phạm văn Ta nông dân làm giàu từ cây bưởi da xanh

Phạm văn Ta nông dân làm giàu từ cây bưởi da xanh
Khi nhắc đến bưởi da xanh thì nhiều người chỉ nghĩ đến các vùng đất thuộc tĩnh bến tre và tĩnh vĩnh long. Đây là 2 tĩnh cung cấp nhiều loại trái cây đặc sản cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Tuy nhiên, trong vòng 10 năm trở lại đây, tại ấp phước bình, xã sông xoài, huyện tân thành, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khi nhắc đến bưởi da xanh thì nhiều người chỉ nghĩ đến các vùng đất thuộc tĩnh bến tre và tĩnh vĩnh long. Đây là 2 tĩnh cung cấp nhiều loại trái cây đặc sản cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Tuy nhiên, trong vòng 10 năm trở lại đây, tại ấp phước bình, xã sông xoài, huyện tân thành, Bà Rịa – Vũng Tàu, cây bưởi da xanh đã bén rễ và nỗi lên như là loại cây thoát nghèo cho các bà con nơi đây. Mỗi năm, đã có hàng trăm tấn bưởi da xanh được bán ra thị trường, chất lượng ngon ngọt không thua kém bưởi da xanh của Bến Tre hay Vĩnh Long. Một trong những nông dân đưa cây bưởi da xanh về trồng tại vùng đất này là ông Phạm Văn Ta.

Khi đến thăm vườn bưởi có diện tích hơn 1,5 ha của ông Phạm Văn Ta, đập vào mắt của mọi người là những cây bưởi triễu quả, thương lái tấp nập mua bán. Do biết cách xử lý ra hoa trái vụ nên vườn bưởi của ông gần như cho thu hoạch quanh năm. Kể cả trong thời điểm này, khi các loại trái cây khác rơi vào tình trạng “dội chợ” vì rộ mùa, mất giá thì bưởi da xanh vẫn hút khách mua, giá bán cao, với 45 ngàn/kg. Còn vào dịp tết, giá bưởi da xanh có thể lên tới 50-55 ngàn đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi ha bưởi cho gia đình ông thu lãi từ 400-500 triệu đồng. Ông Phạm Văn Ta cho biết, cách đây hơn chục năm, tại vùng đất ấp Phước Bình các nông dân chỉ  biết trồng điều, cà phê, lúa… Làm vất vả quanh năm nhưng năng suất, thu nhập rất thấp do vườn cây bị già cỗi, giá cả các mặt hàng không ổn định. Chính vì vậy, qua việc đọc báo, xem tivi, nghe đài, thấy mô hình trồng bưởi da xanh tại miền Tây cho hiệu quả kinh tế cao, ông đã cùng một số nông dân đi tìm hiểu, mang giống cây này về trồng thử nghiệm. Không ngờ, cây bưởi da xanh lại rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây. “Chỉ sau 2,3 năm, bưởi đã cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 1 tạ/cây, giá bán ổn định, tôi có thể thu lãi từ 300 đến 400 triệu đồng/ha. So với trồng cà phê thì trồng bưởi có hiệu quả kinh tế cao gấp 2- 3 lần”, ông Phạm Văn Ta cho biết thêm.

Mặc dù thời gian vừa qua, nhiều nông dân trồng bưởi da xanh tại ấp Phước Bình đang lo lắng vì mất mùa bưởi tết do trái non bị rụng, hoa không đậu quả, thì tại vườn bưởi của ông Phạm Văn Ta, tình trạng này đã không xảy ra. Nguyên nhân là do có kinh nghiệm  lại nắm chắc quy trình kỹ thuật nên ông đã kịp thời xử lý, kích thích cho cây bưởi tiếp tục ra hoa, kịp thời cho vụ thu hoạch phục vụ thị trường tết nguyên đán năm 2014. Không chỉ vậy, hiện ông còn nắm chắc kỹ thuật chiết cành để trồng thay thế và phục vụ cây giống cho bà con trong vùng.

Ông Phạm Văn Ta cho biết, mặc dù bưởi da xanh đang chiếm ưu thế trên thị trường nhưng do chưa có thương hiệu nên nông dân vẫn phải bán cho thương lái với giá trôi nổi. Chính vì vậy, nhằm tạo thương hiệu và đầu ra cho bưởi da xanh của địa phương. Ông phạm văn Ta đã kết hợp với một nông dân khác tên là Lê Văn Thảo để xây dựng thương hiệu riêng.Qua 2 năm trên con đường xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Hoàng Long với rất nhiều khó khăn nhưng bước đầu đã đem lại kết quả khả quang hơn cho những người dân trong vùng. 

Thống kê truy cập
Quảng cáo
Công ty văn phòng dịch vụ thám tử hoàng longVietgapĐĩa bưởisản phẩm bưởi da xanh
^ Về đầu trang